Dân chuyên gốm bát tràng đã từ lâu

Nhưng đó đã là chuyện của vài ấm chén giả cổ bát tràng http://gomhailong.vn/bo-am-chen-gia-co năm trước rồi…

Dù bao năm trôi qua, tôi và Phong vẫn thân thiết ấm chén giả cổ bát tràng như ngày nào. Tôi chẳng còn nhớ chúng tôi làm bạn với nhau khi nào, chỉ biết khi còn bé xíu, ngày nào tôi cũng chạy qua nhà Phong, vốn chỉ cách nhà tôi một cái hàng rào, để lôi cậu ấy về nhà tôi chơi đồ hàng.

Dĩ nhiên là chẳng bao giờ cậu ấy chịu đi, vì con trai ai lại ấm chén giả cổ bát tràng chơi mấy trò của con gái, nên tôi phải dùng “vũ lực” bắt ép. Kết quả luôn là tôi thắng, và lần nào Phong cũng vừa chơi với tôi vừa khóc sụt sịt vì bị tôi đánh đau quá.

Sau này Phong to con hơn, tôi chẳng còn dám đánh cậu ấy nữa, nhưng tôi cũng chán chơi đồ hàng và chuyển sang thích đá banh đá bóng, tôi với Phong trở thành ấm chén giả cổ bát tràng cặp bài trùng thân thiết, dù tôi luôn xốc nổi hiếu thắng, còn Phong lại điềm đạm chín chắn.

Từ lâu chúng tôi đã ngồi nói chuyện về gốm mỹ nghệ

Cả sau này chúng tôi vẫn thế, nhưng tình bạn ngày càng khăng cốc sứ bát tràng khít chứ không vì những khác biệt mà chia xa. Tuy thế, nhiều khi tôi cũng ghét Phong ghê gớm vì lúc nào cậu ấy cũng coi tôi như con nít, luôn cốc sứ bát tràng giở giọng ông cụ non ra giáo huấn tôi và cười nhạo tôi khi tôi làm sai một cái gì đấy ngớ ngẩn. Nhưng nhờ vậy tôi mới dần trưởng cốc sứ bát tràng thành hơn, và tôi luôn cám ơn ông trời đã cho tôi một người bạn thân giống như Phong.

Tên chúng tôi ghép lại có nghĩa là chuông gió, nên từ lâu chúng cốc sứ bát tràng tôi luôn xem những chiếc chuông gió ấy là biểu tượng của tình bạn. Mỗi dịp lễ, tôi thường tìm những chiếc chuông lạ bày bán trong các cửa hàng để tặng Phong, còn cậu ấy thường tự cốc sứ bát tràng làm tặng tôi vì nhà cậu ấy là xưởng mộc.

Từ lâu chúng tôi đã ngồi nói chuyện về gốm mỹ nghệ

u dần theo năm tháng. Phong thì ngược lại, cậu ấy treo hết sứ bát tràng những chiếc chuông mà cậu ấy có lên trên trần nhà, khiến căn phòng nhỏ lúc nào cũng có tiếng lanh canh vui tai mỗi khi có một cơn gió bất chợt ghé qua.

Từ lâu chúng tôi đã ngồi nói chuyện về gốm mỹ nghệ

Vào một buổi sáng hè năm lớp 10, Phong rủ tôi treo những chiếc sứ bát tràng chuông gió cậu ấy mới làm lên cây nhãn trên đỉnh đồi sau nhà tôi. Đó là một cây nhãn lớn, tán lá xum xuê tỏa ra cả một khoảng rộng. Tôi và Phong đã cùng nhau lớn lên dưới gốc sứ bát tràng cây này, cùng chơi đùa, cùng học bài, cùng thi trèo cây hái những chùm nhãn ngọt lịm. Cây là một người bạn sứ bát tràng lớn của chúng tôi, chứng kiến chúng tôi lớn lên sứ bát tràng từng ngày.

 

Add a Comment