Tư tưởng sẽ chỉ đạo hành vi của con người

Vể lí mà nói, tư tưởng sẽ chỉ đạo ngôn ngữ, hành vi của con người. Tư tưởng của con người sẽ được biểu hiện qua ngôn ngữ và hành vi. Điều đó có nghĩa là tư tưởng và hành vi, lời nói của con người nhất trí với nhau. Tuy nhiên, con người luôn có những biểu hiện khác nhau.

Có người thì tư tưởng và hành vi lời nói nhất trí nhưng cũng có người không như vậy. Loại người thứ hai rất khó biết được. Người ta thường nói, biết người đã khó nhưng biết lòng người còn khó hơn, bởi trong cuộc sống có nhiều người tư tưởng và lời nói không giống nhau. Một trong những ví dụ mang tính điển hình nhất là việc Hán Quang Võ Đế Lưu Trí nhìn nhầm Bàng Manh. Trước mặt Lưu Trí, Bàng Manh biểu hiện rất cung kính, thành khẩn, liêm khiết, phục tùng, khiến Lưu Trí cho rằng Bàng Manh là tôi tớ trung thành. Trên thực tế, Bàng Manh là người có dã tâm, trước mặt vua thì tỏ ra trung thành, nhưng sau lưng thì lại ngấm ngầm nắm quyền binh trong tay, câu kết với kẻ địch đánh bại quần triều đình.

>> Xem thêm: Mẫu tủ đựng quần áo đơn giản tiện dụng

Lưu Trí giận đến phát điên. Việc ông bị Bàng Manh tiêu diệt là do nhìn lẩm người, và đã gây nên một tổn thất không gì bù đắp được, ông bị biểu hiện trung thành của Bàng Manh làm mờ mắt. Từ khi Bàng Manh làm quan dưới thời Lưu Trí thì những cống hiến của hắn không có gì đáng để chứng minh lòng trung thành của hắn. Lưu Trí có thể tín nhiệm hắn như vậy thì thật hổ đồ. Lưu Trí là người đa mưu, chân thành đỗi đãi với người tài, biết nhìn người. Không ít người được ông trọng dụng đã trở thành những anh tài của nhà Đông Hán. Tuy nhiên người giỏi đến đâu cũng có lúc làm sai. ông đã bị vẻ ngoài làm cho mê hoặc chính là đã phạm phải sai lẩm trong việc nhìn người.

> Xem thêm: Mẫu giường ngủ đẹp thiết kế nhiều ngăn kéo dưới

>> Tham khảo: http://choisicbo.info và xem chi tiết http://choisicbo.info/category/kinh-nghiem-choi-bai/

Add a Comment